Chứng nhận, kiểm định, tư vấn Iso, sở hữu trí tuệ, mã số mã vạch.

Đăng ký tư vấn

Phù Điêu Gốm Chiến Thắng Bạch Đằng

Đã đăng:
Tác giả:PiMedia
Phù Điêu Gốm Chiến Thắng Bạch Đằng

TIÊU CHUẨN CƠ SỞ

Số 001/2022/TCCS-VMH

TÊN SẢN PHẨM: PHÙ ĐIÊU GỐM CHIẾN THẮNG BẠCH ĐẰNG

TÁC GIẢ: VŨ MẠNH HUY

Tên chỉ tiêu Yêu cầu
Nguyên liệu sản xuất Đất sét và cao lanh: 80%

Men liệu: 15%; màu men: 5%.

Kiểu dáng, kích thước Dài 200cm, rộng 130cm
Màu men Gốm Da Chu
Đường nét vẽ, hoặc đắp nổi Hình đắp nổi
Vết rạn nứt Không rạn nứt
Ghi nhãn Các nội dung khác trên nhãn hàng hóa ghi theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 7 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các quy định hiện hành.
Số lượng hiện vật 01 hiện vật

 

Phù Điêu Gốm Chiến Thắng Bạch Đằng
Phù Điêu Gốm Chiến Thắng Bạch Đằng – Tác giả: Vũ Mạnh Huy
Chiều dài: 200 cm Chiều rộng: 130 cm
Nước men: gốm Da Chu Nhiệt độ nung: 1.230 độ C
Ngày chế tác:      /5/2022 Số lượng: 01 hiện vật

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

PHÙ ĐIÊU GỐM CHIẾN THẮNG BẠCH ĐẰNG

Tôi sinh ra và lớn lên tại một làng nghề Gốm sứ Dưỡng Động Minh Tân, vùng đất một thời vang danh với nghề Gốm truyền thống đã có lúc đứng bên bờ vực bị thất truyền. Với ấp ủ và mong ước khôi phục lại làng nghề truyền thống, tôi đã rời quê hương lên các làng nghề gốm sứ nổi tiếng để học hỏi, cùng trao đổi kinh nghiệm với bạn bè và cũng là học thêm những phương pháp mới để đem về quê hương phục dựng lại những tinh hoa do quê hương đã tạo dựng.

Hơn 17 năm học hỏi kinh nghiệm tại nhiều làng nghề gốm sứ nổi tiếng như Bát Tràng, Phù Lãng, đã giúp tôi có thêm kinh nghiệm, tiếp cận những phương pháp mới với một ý chí ấp ủ khôi phục làng nghề gốm Dưỡng Động Minh Tân.

Trong thời gian học hỏi tại các làng nghề ấy, bản thân tôi thiết thấy Gốm sứ Dưỡng Động nổi tiếng không thua kém gì các làng nghề như Bát Tràng, Phù Lãng, Khi ấy người người, nhà nhà làm không nghỉ tay, các lò nung chạy hết công suất mà vẫn không đủ hàng đáp ứng những đơn đặt hàng trong nước mà nay bị thất truyền.

Chính vì lẽ đó, năm 2003 tôi quyết định quay lại về quê hương khôi phục lại làng nghề truyền thống mang mô hình gia đình và mượn lại cơ sở vật chất của HTX Minh Khai, mua sắm thêm đồ nghề, xây dựng lò nung gốm theo phương pháp thủ công. Đồng thời mời những người có tay nghề còn tâm huyết với nghề trong xã cùng phát triển sản xuất rồi dần dần xây dựng một hệ thống nhà xưởng của riêng mình. Năm đó chủ yếu là những sản phẩm cổ truyền phục vụ nhu cầu chơi sinh vật cảnh, đồ thờ cúng và trang trí nội ngoại thất cung cấp cho thị trường Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Thời gian đầu lò gốm chủ yếu là làm thủ công, sử dụng lò nung gốm bằng than củi, dần dần một số công đoạn được thay thế hỗ trợ bằng máy móc như máy nghiền đất, nghiền men, nghiền mầu và xây dựng lò nung bằng ga để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Có niềm đam mê yêu nghề truyền thống, khôi phục lại những bức tượng, bức tranh phù điêu mang tính lịch sử. Từ đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu sâu về các di tích lịch sử Việt Nam. Sản phẩm có kỹ thuật giá trị kinh tế cao, kỹ năng nghề gốm cao hơn hẳn so với các nghề tiểu thủ công nghiệp khác, sản phẩm gốm sứ Việt đã xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới (sản phẩm đang được một số bảo tàng nước ngoài vẫn đang trưng bày gốm sứ Việt).

Trong 19 năm qua, tôi hết sức nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo, chinh phục độ khó, mới tạo sản phẩm, Gốm sứ đã sản xuất trên 20.000.000 sản phẩm làm bằng tay, mẫu mã khác nhau, thể loại đa dạng, tất cả đều khắc họa về thiên nhiên con người Việt Nam mang tính lịch sử trên đồ gốm, thủ công cho qua lửa để tồn tại ngàn năm sau, xuất xứ tại Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng mang giá trị của miền đất cửa biển đi muôn nơi.

Đối với tác phẩm “Phù điêu gốm Chiến thắng Bạch Đằng”, Vũ Mạnh Huy đã tái hiện lên một Bạch Đằng Giang, nơi từng ba lần rửa trôi máu quân thù, trở thành niềm tự hào trong tâm thức của triệu triệu người dân Việt Nam, đặc biệt là những đứa con đất cảng.

Đây là trận đánh năm 1288, là một trận đánh quan trọng trong các cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông của lịch sử Việt Nam. Quân Đại Việt đã giành chiến thắng vẻ vang do Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo cùng với hai vị minh quân triều Trần đã được lưu danh trong sử sách.

Với bàn tay tài hoa của mình, tác giả đã phác họa trận chiến vô cùng hào hùng và anh dũng của quân và dân ta thời ấy, nếu chỉ dùng tranh vẽ trên nền gốm đơn thuần khó mà lột tả hết được tất cả đường nét cuồn cuộn của sóng nước mênh mông, tinh thần bất khuất chiến đấu của quân dân nhà Trần. Tranh phù điêu gốm được người nghệ nhân Vũ Mạnh Huy “vẽ” trên bề mặt bằng cách đắp nổi, khoét lõm bề mặt để tạo ra được những đường nét, họa tiết sinh động, chân thực nhất có thể, tái hiện chiến thắng lẫy lừng trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, làm nổi bật công lao to lớn của các bậc tiền nhân.

Bên cạnh đó với niềm khát khao đam mê nghệ thuật và ý chí giữ gìn ngành nghề truyền thống của địa phương, nghệ nhân đã sáng tác ra nhiều sản phẩm có tính nghệ thuật cao, độ tinh sảo và độc đáo từ đất sét, men sứ vô hồn cho ra nhiều sản phẩm có giá trị rất cao về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật đồng thời cũng mang lại giá trị kinh tế cao từ sản phẩm. Các tác phẩm, sản phẩm của cơ sở gốm Vũ Mạnh Huy được các kênh truyền hình, đài báo như VTV1, VTV2, VTV4, THHP, báo Hải Phòng, đã làm chương trình truyền thông về dòng Gốm mới lạ được phát triển tại Hải Phòng, Hơn nữa gốm sứ Vũ Mạnh Huy đã tham gia nhiều sự kiện, triển lãm, hội chợ tại Hà Nội, Hải Phòng do Bộ công thương và Bộ Văn Hóa thông tin và du lịch tổ chức. Năm 2019, đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng bằng khen và được trao tặng danh hiệu nghệ nhân thợ giỏi thành phố Hải Phòng. Đến nay, công chúng cả nước (nhất là các tỉnh thành lân cận đã tổ chức các cuộc trải nghiệm cho học sinh từ cấp tiểu học đến cấp phổ thông) đã đến thăm và biết đến sản phẩm gốm sứ của hộ sản xuất và kinh doanh gốm sứ Vũ Mạnh Huy, đồng thời mua về dùng và làm quà biếu tặng.

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH KENA

Địa chỉ: Số 9/242 Đường Chùa Vẽ – Phường Đông Hải 1 – Quận Hải An – TP. Hải Phòng

Hotline: 0936.300.168 – 0393.427.049

Email: kena@kenavn.com

Website: www.kenavn.com