Bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích tại Hải Phòng
Bảo hộ sở hữu trí tuệ | 09-06-2021 15:59:07 | 157 lượt xem

Bạn có một phát minh mới, một giải pháp kỹ thuật mới? Bạn muốn bảo hộ cho ý tưởng của mình nhưng chưa biết phương thức để đăng ký sáng chế? KENA sẽ tư vấn và phân tích cụ thể các vấn đề về bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích tại Hải Phòng thông qua bài viết dưới đây.

Sáng chế là gì? Giải pháp hữu ích là gì?

Sáng chế là sản phẩm hoặc quy trình được thực hiện qua giải pháp kỹ thuật nhằm giải quyết một vấn đề xác định thông qua việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới các hình thức cấp như: Bằng độc quyền sáng chế / Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Sản phẩm sẽ được cấp Bằng độc quyền sáng chế khi đã đáp ứng đủ các yêu cầu như sau: có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp. Còn trường hợp sáng chế được cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích khi đáp ứng được các yêu cầu: có tính mới, không phải hiểu biết thông thường và có khả năng áp dụng công nghiệp (Theo Luật sở hữu trí tuệ 2005).

Như vậy, ta có thể hiểu giải pháp hữu ích là một dạng của sáng chế và có điều kiện cấp bằng bảo hộ giải pháp hữu ích là đơn giản hơn.

Những đối tượng không được bảo hộ sáng chế/giải pháp hữu ích

Theo điều 59 Luật sở hữu trí tuệ 2005, thì 06 đối tượng dưới đây không được bảo hộ sáng chế:

 • Những phát minh, lý thuyết mang tính khoa học và phương pháp toán học.
 • Sơ đồ, quy tắc, kế hoạch và các phương pháp để thực hiện các hoạt động như trí óc, huấn luyện vật nuôi, thực hiện trò chơi, kinh doanh, chương trình máy tính...
 • Cách thức thể hiện thông tin (xét về bản chất thì do đối tượng chỉ là sự thể hiện thông tin, không là một giải pháp kỹ thuật có thể ứng dụng vào công nghiệp).
 • Giải pháp chỉ mang đặc tính thẩm mỹ.
 • Giống thực vật, giống động vật hoặc quy trình sản xuất thực vật, động vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà không phải là quy trình vi sinh. (Vì đặc điểm sinh học chung của nhóm đối tượng này là vòng đời không dài, trong khi đó thời hạn bảo hộ sáng chế nên tới 20 năm. Cho nên các đối tượng này cũng khộng được bảo hộ sáng chế mà sẽ được bảo hộ theo danh nghĩa khác).
 • Phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chữa bệnh cho người và động vật.(Do mục đích chủ yếu của việc cấp bằng sáng chế là thương mại hóa, mà việc phòng ngừa hay chuẩn đoán chứa bệnh mang tính chất nhân đạo, như vậy nhóm đối tượng này cũng không phù hợp để cấp bằng bảo hộ sáng chế).

Hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích tại Hải Phòng

Hồ sơ đăng ký bảo hộ gồm:

 • Tờ khai đăng ký sáng chế (theo mẫu của Cục Sở hữu trí tuệ ban hành): 03 bộ.
 • Giấy uỷ quyền
 • Bản mô tả sáng chế/giải pháp hữu ích, bao gồm: Tên sáng chế/giải pháp hữu ích, kèm theo mô tả, phần ví dụ minh hoạ, phần yêu cầu bảo hộ và phần tóm tắt;
 • Hình vẽ minh hoạ (nếu có);
 • Trong trường hợp người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác thì cần cung cấp thêm tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp: 01 bản
 • Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày triển lãm để xin hưởng quyền ưu tiên (có sự xác nhận của cơ quan nơi đơn ưu tiên được nộp) theo Công ước Paris. Thời hạn bổ sung tài liệu trong vòng 03 tháng (kể từ ngày nộp đơn).
 • Đối với các đơn qua Hiệp ước hợp tác sáng chế (PCT) vào quốc gia Việt Nam thì ngoài các tài liệu nêu trên, cần phải cung cấp các tài liệu sau đây: Công bố đơn PCT, Báo cáo thẩm tra Sơ bộ Quốc tế (PCT/IPEA/409) (nếu có), Báo cáo Kết quả Tra cứu Quốc tế (PCT/ISA/210)… Trong trường hợp này, giấy Uỷ Quyền (bản gốc) được phép bổ sung trong thời hạn là 34 tháng (tính từ ngày ưu tiên).

Việc chuẩn bị hồ sơ và thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích khá phức tạp đối với những người chưa có kinh nghiệm. Do đó, việc tìm đến sự hỗ trợ tư vấn từ các công ty dịch vụ về sáng chế, giải pháp như KENA đang là giải pháp khả thi.

Đơn vị cung cấp bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích tại Hải Phòng

Tại Hải Phòng, KENA là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc đăng ký bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích một cách chất lượng, nhanh chóng nhất tại Hải Phòng.

Đến với KENA thì khách hàng có thể tham gia tư vấn qua các hình thức như:

 • Tư vấn trực tiếp, thực hiện dịch vụ pháp lý tại văn phòng;
 • Tư vấn thông qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến;
 • Tư vấn thông qua hòm thư KENA

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích tại Hải Phòng, chúng tôi sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí về các vấn đề liên quan từ các chuyên viên và các vấn đề pháp lý liên quan tới các bảo hộ sáng chế và giải pháp kỹ thuật mà doanh nghiệp cần.
Gây ấn tượng tốt từ chất lượng phục, giá cả cạnh tranh trên thị trường hiện nay thì Công ty chúng tôi đã và đang có số lượng khách hàng đông đảo trong và ngoài tỉnh.

Nếu bạn đang có nhu cầu bảo hộ sáng chế , giải pháp kỹ thuật vui lòng liên hệ với chúng tôi qua 0936300168 để được tư vấn, cũng như nhận ưu đãi về dịch vụ.
 

Các bài viết liên quan
Dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Hải Phòng

Bảo hộ sở hữu trí tuệ | 165 lượt xem

Quyền tác giả là gì? Đăng ký quyền tác giả như thế nào? Và dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền tác tại Hải Phòng ra sao? Hiểu rõ những thắc mắc trên của bạn về vấn đề ...

Bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích tại Hải Phòng

Bảo hộ sở hữu trí tuệ | 157 lượt xem

Bạn có một phát minh mới, một giải pháp kỹ thuật mới? Bạn muốn bảo hộ cho ý tưởng của mình nhưng chưa biết phương thức để đăng ký sáng chế? KENA sẽ tư vấn và ph...

Dịch vụ đăng ký logo tại Hải Phòng

Bảo hộ sở hữu trí tuệ | 227 lượt xem

Công ty KENA cung cấp dịch vụ đăng ký logo tại Hải Phòng. Đơn vị chúng tôi là một trong số ít những đơn vị cung cấp dich vụ đăng ký bảo hộ logo uy tín đáng tin ...

Bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích tại Hải Phòng